Văn hoá xếp hàng của người Nhật Bản (Slideshow)

11
8Clip đính kèm bài dự thi Hành trình văn hoá: chủ đề Nhật Bản.

Chủ đề: văn hoá xếp hàng

Ảnh nguồn: Internet

Clip tự làm về ý tưởng cũng như thứ tự nội dung cái slide.

Thomas Edison từng dạy: “Tất cả mọi thứ sẽ đến với người biết hối hả trong khi chờ đợi”. Chính yếu tố con người đã giúp Nhật Bản làm lại từ đầu và phát triển nhanh chóng để trở nên cường thịnh như ngày hôm nay. Không có cảnh la lối, tranh giành. Mọi người đều bình tĩnh, trật tự, trước và sau khi động đất xảy ra. Người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt lên xe buýt (lúc này, xe buýt là phương tiện công cộng duy nhất còn có thể hoạt động), kiên nhẫn xếp hàng chờ gọi điện thoại công cộng (vì hệ thống thông tin di động bị tắc nghẽn hoàn toàn), lương thực thực phẩm trở nên khan hiếm, thế nhưng không hề có tình trạng đẩy giá bán hay đầu cơ, găm hàng để trục lợi, các nạn nhân đều có thể tìm thấy sự giúp đỡ từ cộng đồng xung quanh mình.

Người Nhật đứng xếp hàng theo một cách mà không một nơi nào trên trái đất này có thể sánh được. Họ làm cho việc xếp hàng trở nên dễ chịu với tâm niệm rằng có một điều gì đó rất đáng để chờ đợi ở phía trước mà thực tế thì có khi không phải luôn luôn như họ nghĩ. Trong quan niệm của người Nhật thì một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp.

Đối với một vài người Nhật khác thì xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ. Anh Nakajima phát biểu ” Bạn đến đây với gia đình và bạn bè. Bạn đứng với họ trong một khoảng thời gian dài. Và sau đó bạn sẽ nói hãy nhớ về ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đợi chờ ở hội chợ dưới cái năng của mùa hè”

Và còn một lý do nữa là người Nhật rất thích tìm hiểu về văn hóa của các nước. Sự thú vị của văn hóa nước ngoài đã biến việc phải xếp hàng chờ đợi trở nên hấp dẫn. Cô M. Tanaka, một giáo viên đại học nói rằng: “Trong suy nghĩ của người Nhật, cơ hội được tìm hiểu những nền văn hóa mới là điều hấp dẫn không thể cưỡng lại được”.

Qua những hình ảnh trên mong mọi người có cái nhìn thật đúng đắn về chuyện xếp hàng và nâng cao nhận thức về hành vi, trách nhiệm của bản thân.

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

11 COMMENTS

  1. vì sao nước người ta phát triển hơn chúng ta? "tôi nghĩ vì họ rất thoáng về tình dục" 😀 hahaha

  2. Thiên lưu hùng… cái đầu cũa mày chứa toàn là phân…. cã thế giới nguòi ta còn ngưỡng mộ nhật bãn…. mày biết kg.????

  3. Văn hóa xếp hàng của phương tây rất tốt ! Còn văn hóa xếp hình thì bừa bãi ! Cần phải học hỏi người vn.bọn nó chẳng bao giờ học vn điều này đâu !vì bọn nó bảo thủ lúc nào cũng đặt mình lên tất cả !

  4. Bọn nhật 10 thằng hết 6 thằng chuyên có lời lẽ thô tục dâm dục với phục vụ nữ .và khoảng 3 thằng chuyên sờ mông nắm tay. !vn mình không có chuyện đó đâu ! Đừng có lúc nào cũng dìm hàng mình !

  5. Ai nói người vn mình không có văn hóa là sai ! Tây hay nhật cũng lắm thằng chó má mất dạy lắm !xếp hàng là kết quả của nguyên tắc làm việc có nguyên tắc ,quy trình công nghiệp của công nhân nhà máy.vn chưa phải là nước công nghiệp hiện đại .đến lúc đất nước giàu mạnh thì tự khắc họ xếp hàng.lúc mà phương tây hay nhật bản xa xưa còn nghèo như vn thì chắc họ cũng chẳng xếp hàng.nhập gia tùy tục ,người vn qua nước ngoài phải xếp hàng.còn người nc ngoài qua vn cũng đừng có coi thường.người tây hay nhật nhiều khi cứ nguyên tắc cứng nhắc quá hóa ngớ ngẩn, ví dụ đi vô tiêm tạp hóa mua đồ có 2 người cũng phải xếp hàng ,nếu cùng đặt lên bàn thì thu ngân họ tự biết tính tiền cho ai trước.và còn phải xem ai mua ít đồ nhiều đồ mà ưu tiên cho người ít đồ trước .người phương tây sống theo kiểu đèn nhà ai nấy tỏ .đụng 1 xíu là lôi ra kiện tụng .còn người việt sống có tình làng nghĩa xóm nên cũng dễ dàng mọi thứ.người phương tây quan hệ khác giới thoáng và vô nguyên tắc phải nói là bừa bãi còn người việt chuyện quan hệ nam nữ có nguyên tắc rõ ràng dựa trên tình yêu và nền tảng xây dựng gia đình.nước ngoài qua vn được coi trọng ,thân thiện ,nồng nhiệt .còn người vvn qua nước ngoài họ khinh bỉ.đừng có lúc nào cũng vn mình không có văn hóa màh ahay

  6. nhật bản biến tất cả thành văn hóa…  VN mình nhiều cái xấu hồ quá … Tôi yêu VN nhưng hơi ngại khi nói tự hào là người VN..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here