Ứng xử thiếu văn hóa trên mạng xã hội – Giới trẻ Việt Nam

1
27Bên cạnh những lợi ích vượt trội, mạng xã hội còn dần trở thành nơi để không ít bạn trẻ có những phát ngôn, lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa thậm chí bôi nhọ người khác, tung tin thất thiệt…

Trong chương trình thời sự trên VTV mới đây cho hay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter… đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Theo thống kê có tới hơn 20 triệu người Việt Nam đang sử dụng các mạng xã hội và con số này chiếm tới 70% số người dùng internet tại nước ta.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội không thể phủ nhận.thì có một mối lo ngại về biểu hiện thiếu văn hóa, lệch chuẩn của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Miệt thị những người có xuất thân ngoại tỉnh, có thái độ phân biệt đối xử với hoàn cảnh người khác, dùng lời lẽ dung tục thô thiển xúc phạm lẫn nhau. Thậm chí có những trang cá nhân mà người theo dõi tăng lên con số hàng ngàn chỉ sau vài giờ nhờ đăng tải những tuyên ngôn thiếu văn hóa.

Nhiều người sẽ không thể hình dung được một cô cháu gái lại có thể công khai chửi mắng ông ngoại mình bằng những lời lẽ không thể cay độc hơn và trước những câu lăng mạ chính mẹ đẻ mình của chủ nhân một trang facebook, không ai là không thể đau lòng.

Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình chia sẻ trong chương trình, “Trong bản lĩnh, ứng xử của cư dân mạng nhất là cộng đồng trẻ tuổi, họ xử sự không chín chắn, không trưởng thành, thiếu chuẩn mực, quy phạm trong vận hành giá trị cuộc sống hàng ngày”.

Nhiều người cho rằng, đã là trang cá nhân của mình, họ phát ngôn “cái gì cũng được”, không loại trừ cả việc bôi nhọ, vu khống người khác, tung tin đồn thất thiệt cho các tổ chức, cá nhân mà không lường trước hậu quả tai hại.

Một học sinh tại Hà Nội sau khi bị bạn bè tung ảnh ghép mặt với một thân hình hở hang đã không chịu nổi áp lực dư luận mà tự vẫn…
—————————————————————————-
– blog cá nhân chia sẻ thủ thuật, kinh nghiệm sử dụng iphone, ipad, ipod…ios và macbook mà bản thân mình đã trải nghiệm. rất mong các bạn ủng hộ hình. Có gì chưa được hoàn thiện mong các bạn góp ý cùng đóng góp nhé.
Contacts: iblogviet99@icloud.com
Website:

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here