Trang Phục Nữ Tiêu Biểu Miền Bắc Việt Nam – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

5
24Trang phục nữ tiêu biểu miền Bắc Việt Nam – Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống Việt Nam

Nói đến phụ nữ Việt Nam, người ta thường liên tưởng đến tấm áo dài, bộ trang phục được coi như là một biểu tượng về vẻ đẹp duyên dáng, cao sang của người phụ nữ Việt Nam. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, trang phục nào của phụ nữ Kinh miền Bắc Việt Nam cũng đẹp. Dường như tất cả vẻ đẹp ấy được hội tụ lại, tạo nên vẻ đẹp của bộ áo dài truyền thống hôm nay.

Cách đây hơn bốn ngàn năm, các vua Hùng lập nên nhà nước Văn Lang, đồng thời, cũng đã tạo ra nền tảng văn hóa của dân tộc Việt Nam, trong đó, bao gồm cả văn hóa trang phục của nữ giới. Những hình trang trí trên mặt trống đồng với cảnh giã gạo chày tay, vũ nữ nhảy múa, mặc váy lông chim, váy lá, cho thấy trang phục của phụ nữ thời đó đã rất giàu thẩm mỹ. Đến văn hóa Đông Sơn, phụ nữ thường mặc áo ngắn, xẻ ngực, phía trong mặc yếm sát cổ, có trang trí hay mặc áo cánh ngắn, cổ vuông, để hở một phần vai và ngực. Phía dưới mặc váy chui đầu màu đen huyền. Qua hình đúc trên các chuôi dao đồng, có thể thấy y phục thời đó đã bó sát thân để lộ vẻ đẹp đường cong trên thân hình người phụ nữ.

Thường thì các cô gái thị thành mặc yếm trắng, yếm hồng; gái quê thường mặc yếm hoa hiên, yếm nâu; chỉ vào dịp lễ hội mới xuất hiện yếm đào, yếm thắm. Chiếc áo cánh thời Hùng Vương, được may cổ tròn, tà mở, khi mặc thường không cài hết cúc, để lộ chiếc yếm bên trong; chất liệu thường là vải mộc, màu nâu, gụ. Sau này, được cải tiến dần, áo may có thêm li, tà bằng nhiều loại vải màu sắc khác nhau. Áo dài có loại tứ thân, năm thân. Do khổ vải xưa rất hẹp nên áo tứ thân có lưng áo ghép bằng hai khổ vải, hai khổ vải phần trước là hai tà áo; áo năm thân cũng là áo tứ thân nhưng có thêm một vạt con bên trong, phía trước. Với áo năm thân, phụ nữ xưa thường mặc theo kiểu “mớ ba, mớ bảy, mớ chín”, nghĩa là mặc ba, bảy hay chín chiếc áo dài chồng lên nhau, mỗi cái một màu khác nhau. Đây là kiểu làm sang, làm dáng kín đáo của những người có của. Vào mùa đông thì người ta mặc thêm ra ngoài áo bông, áo kép, áo mền…Áo bông chần quân cờ, đẹp và tiện lợi trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here