Tóm tắt 1000 năm Bắc thuộc – Ảnh hưởng từ các vương triều Trung Quốc, Chăm Pa, Chân Lạp đến Việt Nam

39
26[Description]
“Năm 111, sau khi nhà Hán đánh chiếm Nam Việt, nước ta phải trải qua một giai đoạn lịch sử vô cùng tăm tối kéo dài hơn 1000 năm mà sử sách gọi là thời kì Bắc thuộc. Tuy nhiên, không vi thế mà nhân dân ta dễ dàng khuất phục, chịu quỳ gối làm nô lệ, bằng cách này hay cách khác, hết lần này đến lần khác, những “ngọn đuốc” khởi nghĩa liên tục lóe sáng, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước bất diệt của dân tộc. Kết quả là đến năm 938, “ngọn đuốc cuối cùng” không chỉ lóe sáng, mà còn cháy rực rỡ, đẩy lùi sự tối tăm của xiềng xích, của áp bức bằng trận đánh oanh liệt trên sông Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo đại phá quân Nam Hán. Buộc chính quyền chuyên chế phương Bắc phải thừa nhận chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc ta”
——————————————————————————————————————————————-[Messenger]
– Video được hoàn thành trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm nhắc lại truyền thống yêu nước cùng ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam, cổ vũ tinh thần cho các bác, cô chú là y bác sỹ, bộ đội, công an đang ở tiền tuyến chống “giặc” Covid
– Video cũng nhằm vinh danh những anh hùng dân tộc đã có công đóng góp bảo vệ dân tộc
– Nhân ngày mùng 10 tháng 3 sắp đến, vinh danh các vị Vua Hùng đã có công dựng nước, xây dựng nên văn hóa, truyền thống bản sắc dân tộc Việt.
– Gửi lời chúc đến các bạn – những người đang xem video phải ở nhà chống dịch thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng chính phủ.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe để vượt qua đại dịch này, vì chúng ta đều thừa hưởng ý chí, tinh thần và sức mạnh của tổ tiên, cha ông chúng ta để lại nên đại dịch này chắc chắn sẽ vượt qua.
-Đây là video thứ 2 có lẽ sẽ có nhiều thiếu xót hi vọng các bạn bỏ qua và có thể dành chút thời gian để lại bình luận bên dưới: về nội dung, chất lượng âm thanh, âm nền có quá to, hay âm thanh mới vào quá to,… hoặc không hài lòng chỗ nào hãy đóng góp bên dưới, để đội ngũ editor làm việc hiệu quả hơn. Và cuối cùng xin chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh ” Lịch sử Animation ”
– Video này có bổ sung phần FUN FACT cuối video ^^
————————————————————————————————————————–
[Source Audio & Image ]
A : Spring-Sadday-Ascend
I : Internet
—————————————————————————————————————————

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

39 COMMENTS

 1. Tuyệt vời. Bản đồ rất đẹp. Mong đợi các video xuyên suốt lịch sử VN như này của kênh. Có vài lỗi nhỏ xíu thôi. 5:06 mình nghĩ là Lưu Tống chứ không phải Nam Tống.
  5:33 Lý Bôn được nghiên cứu là người Đại La chứ k phải Thái Bình.
  9:00 thời Đường làm gì có Thái thú nhỉ. Mình nghĩ là Tiết độ sứ hay Thứ sử chứ nhỉ?

 2. Chúng ta nên TỰ HÀO về tinh thần QUẬT CƯỜNG của dân tộc. Nên nhớ rằng tổ tiên của chúng ta là quốc gia duy nhất DÁM bắt, chém sứ giả nhà Mông Cổ và 3 lần đại thắng quân Mông Cổ. Điều mà chưa từng 1 quốc gia trên thế giới có thể làm được 👌

 3. Bọn hán cẩu đớp hết lãnh thổ phía bac của ta bây giờ bên Trung Quốc nhiều nơi vẫn co đền thờ 2 Bà Trưng

 4. Làm video như thế này dễ nhớ sử và dễ xâu chuỗi sự kiện hơn.SGK biên soạn rất khô khan.

 5. Nhìn vào bản đồ thấy VN có chút ét chán chết,tắt nứng.mấy ông vua chúa VN an phận quá ko biết mở rộng lãnh thổ gì hết,nước Mỹ 300 năm lịch sử mà lãnh thổ khổng lồ…..tao nhục quá.. Lãnh thổ chút ét…

 6. Thời đánh tam Quốc đánh nhau bằng 100 vạn quân. Việt Nam chỉ là một quận nho nhỏ. 8000 quân cũng đủ dẹp. Lịch sử làm sao hoà hùng bằng trung quốc được

 7. Xin hỏi 1000 năm đó là do Tàu viết sử và chúng ta lấy làm sử liệu phải không ? Vậy tôi không tin. Bộ lạc này kia bị thất thế tại thời điểm nào đó chứ dân tộc ta không hề bị giặc Tàu đô hộ như vậy đâu.

 8. Toàn con cháu ng tàu tạo phản cả 😆 vậy khi triều đại vong thì anh hùng nổi lên xưng đế là chuyện thường . 🤣

 9. "Triệu Đà Là Vị Hiền Vương
  Quốc gia Nam Việt Trị Dân Năm Đời'
  (Trích bài thơ: Lịch Sử Nước Ta của Bác Hồ).
  " Như nước Đại Việt ta từ trước
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu.
  Núi sông bờ cõi đã chia.
  Phong tục Bắc Nam mỗi nơi mỗi khác.
  Từ Triệu Đinh Lý Trần bao đời gây nền độc lập.
  Cùng Hán Đường Tống Nguyên mỗi bên xưng đế 1 phương.
  Tuy hùng mạnh tùy lúc khác nhau
  Song hào kiệt đời nào cũng có."
  (Trích: Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi).
  Qua 2 bài thơ trên ta cần 1 lời minh Oan cho Tiên Đế Triệu Đà, ông chính là vị Hoàng Đế đầu tiên của dân tộc Bách Việt chúng ta được cả hai tiền nhân là Nguyễn Trãi và Hồ Chủ Tịch công nhận.

 10. Dương Xá chữ Hán có nghĩa là nơi họ Dương sinh sống hiện nay nằm ở huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội ko thể ở Thanh Hoá ( Dương Đình Nghệ người gốc Ái Châu Thanh Hoá ko thể ở Dương Xá được ) Ngô Quyền gốc người Đường Lâm là Hà Tây cũ nay thuộc Hà Nội.

 11. Rất hoan nghênh bạn làm video về lịch sử cho đời sau hiểu hơn về sử Việt. Nhưng những kiến thức về lịch sử Việt Nam của bạn vẫn chưa đúng, chưa đủ. Đất nước Bách Việt của chúng ta bách chiến bách thắng. Thẳng thắn mà nói Trung Quốc ko đánh được chúng ta. Chỉ là họ nhân cơ hội bên Bách Việt có nội chiến mà nhân cơ hội sang, cũng phải lấy cớ là phù vua ở tại Bách Việt ( có lúc Mâm Việt, lúc Lạc Việt…) thì mới có thể sang đây mà thu nhận đất thôi. 🙂 chứ bạn làm video như này thì hơi có phần phản động đó. Giống dọng điệu Trung Quốc dạy sử cho trẻ con bên đó ( họ bóp méo lịch sử). Chứ tất cả chứng tích lịch sử có đầy ở tất cả các thư viện đó. Bạn đọc kỹ và làm cho chuẩn nhé. Thanks.

 12. Thì đó là lịch sử mà. Mình hậu thế không thay đổi được. Có lịch sử mới có thay đổi

 13. Kiểu xâm chiếm và đồng hóa của TQ là : nuôi Pôn Pốt lớn mạnh để đánh VN nếu Pôn Pốt thắng thì TQ đem quân chinh phạt Pôn Pốt rồi sát nhập luôn VN và Pôn Pốt vào thành 1 Nước TQ. Giống kiểu nuôi Triệu Đà đánh An Dương Vương sau đó đem quân chinh phạt Triệu Đà rồi sát nhập luôn tất cả những vùng đất mà Triệu Đà chiếm được.

 14. Họ Mai Vẫn Thờ Ông Mai thúc loan .
  hiệu Mai Hắc đế .. Con cháu về sau có công trạng đều được lưu lại.

 15. Video rất hay và ý nghĩa. Mình đang muốn làm video dạng này để dạy lịch sử cho con mình nhưng không biết lấy bản đồ như trong video ở đâu, xin Lịch Sử Animation chia sẻ được k ạ?

 16. Chỉ dân Nghệ An là khổ,cuộc khởi nghĩa lớn nào ở miền bắc(từ thời an diêm vương…) nhân dân Nghệ An cũng đóng góp lớn cả máu lẫn lương thực. Rồi cho đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nam tiến) dân dân Nghệ An cũng tham chiến nhằm đánh đuổi tàu khựa,thống nhất 2 miền. Thời cận đại thì có phong trào Xô Viết ,cần vương sau cùng là thời kì Hồ Chí Minh..

 17. Xem di xem lại đúng là việt nam mình bị trung quốc gặm nhấm qua từng năm từng thời đại từng đời vua……

 18. Ad ơi làm thêm vid từ kỷ hồng bàng đến bây giờ đi ạ. Làm theo thời gian ý ạ. Mong ad thấy cmt và rep lại nhaaaaaa

 19. Quá ổn áp. Sử Việt, bản đồ Việt nhưng có chú thích về các triều đại lân cận trong khu vực. Đúng là cái mình cần.
  Nó đưa tính bao quát và khách quan của kiến thức Sử lên rất nhiều.

 20. Nếu giao châu có vị vua giỏi tướng giỏi có thể Tứ Quốc Chí luôn, xưng đế khiêu chiến 3 nước còn lại

 21. Cái độc lập của triệu đà là độc lập của một quốc gia phong kiến Hán tộc, của những người Hán mất nước dưới triều đại nhà Tần di cư về nam, làm sao mà công nhận được…sử cũ ta còn bênh triệu đà cho là một triều đại ng việt chẳng qua vì lúc đó sự di cư còn ít, còn giữ quyền hành cho lạc tướng thời vua hùng, vua an dương vương và quan chế nhà triệu vẫn có người việt để tận dụng người tài trong thiên hạ, chứ thực ra nó chẳng có màu sắc j của một quốc gia dân tộc việt cả…ko công nhận là đúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here