Tìm Hiểu "Gỗ Lũa Là Gì ?" ✅ | Gỗ lũa đẹp | Gỗ lũa trồng lan| Gỗ lũa hồ thủy sinh

1
28✅ Đồ Gỗ Tùng Tám
☞ Facebook :
☞ Website :
☞ Youtube
————————————————————
🏚️ địa chỉ : văn khúc _ cẩm khê _ phú thọ
————————————————————
Gỗ Lũa là gì ?
Gỗ lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Đặc trưng của gỗ lũa là nó rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại
Gỗ lũa thường chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng như đinh, trai, nghiến,đinh hương,… Vì vậy, lũa tìm ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính cục lũ đó.
Vẻ đẹp của gỗ lũa không bao giờ lặplại. Hình thù của nó là độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. Điều này làm nên giá trị của gỗ lũa trên thị trường. Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa là thổi vào nó một cuộc sống lâu dài, bất tận. Nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật.
Quá trình Khai thác gỗ Lũa ?
Trước tiên là phải đi tìm những gốc cổ thụ tốt, quý hiểm sau đó đợi trời mưa to cho đất mềm rồi đào lên. Khi có nguyên liệu, nếu gỗ còn tươi người thợ sẽ không tiến hành ngay mà còn phải chờ khi nguyên liệu khô thì mới có thể lấy được phần lõi bên trong. Phần lõi chính là gỗ lũa để chế tác. Từ đây nghệ nhân bắt đầu quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình nhưng vẫn phải giữ được đường nét tự nhiên của cây gỗ. Khâu quyết định hình thù cho tác phẩm gỗ lũa cũng rất quan trọng đòi hỏi nghệ nhân phải cân nhắc rất nhiều vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mĩ cũng như giá trị của sản phẩm sau này. Kể cả với những nghệ nhân lâu năm, công đoạn này cũng chưa bao giờ là đơn giản.
Điểm chính trong việc chế tác gỗ lũa chính là tất cả các công đoạn hoàn toàn được làm thủ công. Chính vì thế các tác phẩm không có cái nào giống cái nào. Tùy theo cấu trúc của gỗ lũa nguyên bản và mắt thẩm mĩ cùng óc sáng tạo của nghệ nhân mà mỗi tác phẩm gỗ lũa lại có vẻ độc đáo riêng biệt. Chính điều ấy đã tạo nên giá trị nghệ thuật của gỗ lũa.
Có mấy loại gỗ lũa
Gỗ lũa có 3 loại : gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió.
– Về Lũa nằm sâu trong lòng đất : Loại lũa này giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không cẩn thận sẽ chặt hết phần rễ chính là cái hồn của gỗ sẽ làm mất hết giá trị. Nhưng càng khó khăn trong việc khai thác thì giá trị sử dụng của loại lũa này lại càng cao.
– Lũa ngâm dưới bùn : Loại lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên tính thẩm mĩ cho các sản phẩm được tạo ra.
– Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió : Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất, chúng còn được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.
Mỗi loại gỗ lũa lại có những đặc điểm cũng như ưu, nhược điểm riêng khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại gỗ nào thì dưới bàn tay của những nghệ nhân, chúng đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Trong thực tế hiện nay, loại thứ 3 thường được khách yêu thích nhất vì trải qua thời gian, hình dạng lũa trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Tuy nhiên dù là loại nào giá của gốc gỗ lũa thì cũng vô giá. Có gốc vài trăm ngàn, nhưng cũng có loại lên tới hàng triệu đồng thậm trí vài trục triệu đồng.

Ứng Dụng của gỗ lũa
Gỗ lụa dùng để điêu khắc: Vài năm trở lại đây, nhu cầu chơi gỗ mỹ nghệ của người dân trên địa bàn ngày càng đông. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những bức tượng gỗ về để trong nhà.
– Các tượng gỗ được nhiều người chọn mua như: tượng Phật Di lặc, Phúc – Lộc – Thọ, Thần tài, cùng các linh vật như: con cóc ngậm tiền, ngựa…Tùy theo cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của mỗi người để chọn những bức tượng phù hợp, với mong muốn sự may mắn đến với gia đình.
– Thế nhưng, đối với những con mắt nghệ thuật, thì sản phẩm lũa là kết tinh hàng trăm năm đời thảo mộc, bị tự nhiên sương nắng, bị nước bào mòn trở thành hóa thạch… Đó là những siêu tác phẩm không phải ai cũng có thể kiến tạo và dám trưng bày.
– Những năm trở lại đây, nhu cầu chơi đồ mĩ nghệ của người dân trên cả nước ngày càng tăng cao. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những bức tượng gỗ về để trong nhà. Rất nhiều tác phẩm gỗ như: tượng Bồ tát, Phật Di lặc, có giá từ 13-15 triệu đồng; các bức chạm khắc các linh vật như: dê, ngựa, cóc có giá trị từ 8-13 triệu đồng; cùng các khối gỗ lũa độc đáo thu hút người đến xem. Tùy theo cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của mỗi người để chọn những bức tượng phù hợp, với mong muốn sự may mắn đến với gia đình.

Gỗ lũa là một loại gỗ tự nhiên không chỉ đẹp mà còn tốt nên giá thành cao là điều dễ hiểu. Hiện nay, để có thể sở hữu một sản phẩm gỗ lũa tốt không phải là chuyện dễ dàng. Bạn nên tìm đến các cơ sở đáng tin cậy để tránh bị lừa đảo đồng thời cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc trước khi chọn mua.

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/nghe-thuat/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here