Thiếu văn hóa xin lỗi từ chức biểu hiện băng hoại đạo đức xã hội

5
8Thiếu văn hóa xin lỗi từ chức biểu hiện băng hoại đạo đức xã hội
Thieu van hoa xin loi tu chuc bieu hien bang hoai dao duc xa hoi
Nếu trong thế giới văn minh, xin lỗi và từ chức là biểu hiện đạo đức của người đứng đầu và của một thiết chế xã hội, thì thói xấu không xin lỗi- từ chức của quan chức Việt Nam có phải là biểu hiện băng hoại đạo đức của cá nhân và thiết chế xã hội đó?
QUÁ NHIỀU SAI PHẠM
Vào ngày 27-7, cả nước Việt Nam rúng động với thông tin 11 tướng của Bộ Công an và 02 tướng của Bộ Quốc phòng đã được xác định là có những sai phạm từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, và đã được yêu cầu xem xét kỷ luật. Trong số tướng lĩnh đó có 01 thượng tướng của Bộ Quốc phòng, 01 thượng tướng cựu thứ trưởng Bộ Công an, 01 trung tướng đương kim thứ trưởng Bộ Công an. 11 tướng lĩnh công an bị xem xét kỷ luật bằng toàn bộ số tướng của ngành công an vào thời điểm năm 1988.
Và trong ngày 30-7, thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ có biệt danh là “Út trọc”, và thượng tá công an Phan Văn Anh Vũ có biệt danh là “Vũ nhôm” đã ra hầu tòa vì đã có những phi vụ làm ăn đen đúa, mang tính cướp đoạt tài sản công.
Trước đó nữa, vào đầu tháng 7 và tháng 6-2018, trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Tổng cục cảnh sát của Bộ Công an đã bị khởi tố và bắt tạm giam do đã đồng lõa bảo kê cho đường dây đánh bạc nhiều ngàn tỉ đồng.
11 tướng công an bị khiển trách, kỷ luật và khởi tố, nhưng Bộ trưởng Bộ Công an đã chưa một lần xin lỗi nhân dân. Tại sao lại thế?
Một thượng tướng quân đội vừa bị kỷ luật cảnh cáo do những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng về quản lý đất đai, thế nhưng nhân dân vẫn không nhận được một lời xin lỗi từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tại sao lại thế?
Cựu bộ trưởng Bộ thông tin- truyền thông Trương Minh Tuấn được xác định là có những sai lầm nghiêm trọng trong vụ mua bán AVG, đã bị kỷ luật cảnh cáo, đã bị tạm đình chỉ chức bộ trưởng nhưng ông ta vẫn không nói một lời xin lỗi, và thượng cấp của ông ta là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng không nói một lời xin lỗi với nhân dân. Tại sao lại thế?
Ngành giáo dục Việt Nam đang bị tha hóa nặng nề, có quá nhiều vụ việc tai tiếng mà điển hình là gian lận thi cử vừa qua, thế nhưng Bộ trưởng Bộ Giáo dục- đào tạo không một lần lên tiếng xin lỗi công chúng. Tại sao lại thế?

Mặc dù ngành y tế có nhiều sai phạm, nhưng bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn tại vị và chưa một lần xin lỗi
Ngành y tế đã tụt dốc không phanh với những thảm nạn thuốc giả, sự cố dẫn đến những cái chết oan khuất khiến công luận phẫn nộ nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chưa một lần xin lỗi nhân dân. Tại sao lại thế?
Trong lĩnh vực giao thông, các công trình BOT giao thông có hàng chục trạm thu phí được đặt sai địa điểm có chủ đích nhằm tận thu- cướp đoạt làm giấy lên phong trào phản kháng BOT lan rộng trên toàn quốc, các con đường huyết mạch mau chóng xuống cấp trầm trọng chỉ sau một thời gian được nghiệm thu, thế nhưng Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng chưa một lần xin lỗi nhân dân. Tại sao lại thế?
Nhiều bộ ngành khác, nhiều địa phương đã để xảy ra những chuỗi vụ việc chua xót và cay đắng nhưng người đứng đầu các bộ ngành và địa phương đã không nói lời xin lỗi nhân dân. Tại sao lại thế?
TẠI SAO LẠI “KHÔNG”?
Từ xa xưa Việt Nam đã có câu tục ngữ “Con dại cái mang” nhằm khẳng định rằng khi con cái đã làm điều dại dột, sai trái thì cha mẹ là những người đầu tiên có lỗi và gánh chịu trách nhiệm do đã giáo dục con cái không được chu toàn.
Trong thế giới hiện đại, khi một công chức cấp dưới làm sai hay vi phạm pháp luật dẫn đến những hậu quả tai hại, người đứng đầu sẽ lên tiếng chịu trách nhiệm và xin lỗi công chúng, và nhiều người đứng đầu đã nhanh chóng từ chức. Đó là những ứng xử văn minh và lịch thiệp.
Nói lời xin lỗi nhân dân thì có gì nặng nhọc lắm đâu mà không thể cất lên được? Tại sao không nói?

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

5 COMMENTS

  1. Xin lỗi và từ chức không hề có trong văn hóa của quan chức Vn, văn hóa của họ là văn hóa đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm, khi ăn thì ăn từ trên xuống khi chịu trách nhiệm thì từ dưới lên…CHỉ có dân sai, cấp dưới sai họ cấm bao giờ có sai, đường lối của họ là luôn đúng chỉ những người thực hiện là sai. Đây là văn hóa của tên thủy tổ CS đưa CS du nhập vào VN.
    PS: Video lỗi nên up lại bạn nào xem rồi thông cảm nhé!

  2. tao không bao giờ sai, nếu có sự cố sảy ra là do chúng mày hiểu sai chỉ đạo của tao và làm sai.
    nếu có thành quả thì do tao chỉ đạo quá đúng đắn chúng mày chỉ làm việc cỏn con mà đéo ai cũng làm được nên công lao là của tao chúng mày chả có công gì

  3. Chúng nó không xin lỗi ,vì chúng nó nghĩ một người như tao đây mà lại phải xin lỗi những người như dân thường chúng mày,mẹ kiếp

  4. Những người được mang danh là cán bộ CS không có văn hoá xin lỗi hay từ chức.( chỉ mang danh thôi chứ thực chất không phải là người CS mà chỉ là bọn cướp ). Theo phim ảnh để lại thì sau khi giết chết vài trăm ngàn người,có thấy ông Hồ cầm khăn lau nước mắt.( không biết có ohair nước mắt thật không ). Có hai điểm để các quan chức không xin lỗi và từ chức. 1- Các quan chức toàn loại ngu dốt,chỉ biết đớp và đớp,phá và phá. Ngay chuyện nhận thức thế nào là có lỗi các quan chức cúng không biết thì nói gì đến xin lỗi.2- Mọi hoạt động của nó đều theo tinh thần “ tập trung,dân chủ “ ,có nghĩa là nếu ở các địa phương,các cơ quan thì mọi việc làm của nó đều được bàn bạc ở cấp uỷ,còn ở cấp cao hơn thì được bàn bạc thống nhất ở BCT. Như vậy là khuyết điểm tất cả chứ ai ngu gì đứng ra xin lỗi rồi từ chức. Chẳng có mà đảng CS Việt Nam lãnh đạo đưa đất nước Việt Nam đi hết từ thất bại này đến lụn bại khác mà chẳng ai phải chịu trách nhiệm về những thảm hại ấy. Trường hợp như ông X còn nói thẳng đây là do đảng phân công chứ ông ấy không xin làm thủ tướng. Như vậy mới thấy chuyện ở bộ GD,bộ YT bộ CA chỉ là chuyện vặt,đừng mong gì họ xin lỗi hay từ chức.

  5. Việt Nam ta có nhiều cái lạ lùng, trong đó văn hóa xin lỗi là cái gì đó vừa xa lạ lại vừa rất quen.Từ khi còn nhỏ trẻ em luôn được dạy rằng khi ta làm lỗi ta phải xin lỗi nhưng đó chỉ là để dạy trẻ con và dần trở thành văn hóa trẻ con dĩ nhiên không bao giờ áp dụng với người lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here