Tại sao lại gọi người Việt gốc Hoa là Ba Tàu?| Ký Ức Sài Gòn

34
7Tại sao lại gọi người Việt gốc Hoa là Ba Tàu?| Ký Ức Sài Gòn

Người Hoa thực chất là người Việt vì họ là người Trung Quốc di cư và sinh sống lâu đời các chúa Nguyễn đã đồng ý cho họ đến sinh sống và lập nghiệp trên đất Việt Nam. Cớ sao người Việt vẫn thường hay gọi họ với cái tên ‘tàu’, ‘ba tàu’? Từ này từ đâu mà có được?
Mặc dù có nhiều lý giải khác nhau, nhưng dù có lý giải thế nào, những người Việt gốc Hoa cũng vẫn hiểu “Ba Tàu” mang ý nghĩa kỳ thị và phân biệt đối xử rất nặng, nên tốt hơn hết là những con người có giáo dục đường hoàng chúng ta nên hạn chế tối đa sử dụng cụm từ này để nói đến những người Hoa sinh sống trên đất Việt vì họ cũng là người đang sinh sống góp phần làm cho nước ta tốt hơn trong nhiều mặt và cũng rất yêu thương đất nước này.
Từ xa xưa, Việt Nam ta đã chịu ảnh hưởng lâu đời bởi Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lối sống, ngôn ngữ, phong tục…Mặc dù vẫn có nhiều cuộc tranh cãi về nguồn gốc thực sự của văn hóa nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của Văn hóa Trung Quốc đến nền văn hóa nước nhà. Số người gốc Hoa sinh sống trên đất Việt không ít, mà người Việt chúng ta thường hay gọi là dân “Ba Tàu”, hầu hết đều được hiểu như một thái độ kỳ thị, phân biệt đối với người gốc Hoa. Vậy sự thật hai từ này có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại gọi người Hoa như vậy.

Không những có một bộ phận rất đông người Hoa sinh sống ở Việt Nam, ở thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt có những khu Quận 5, Quận 6 hay khu Chợ Lớn là những khu vực đông người Hoa sinh sống điển hình và thường được gọi là phố Ba Tàu. Từ lâu đời, người Trung Quốc và người Việt ta đã có mối quan hệ làm ăn, sinh sống lâu đời. Họ bắt đầu di cư dần vào nước Việt kể từ thời kì mà Việt Nam ta gọi là Ngàn năm Bắc thuộc, tùy vào thời kỳ lịch sử mà họ (tự xưng) được gọi với những cách khác nhau như người Đường, người Thanh, Ngô…Vậy với cách hiểu như biểu lộ sự miệt thị và phân biệt đối xử của cách gọi “Ba Tàu” thì cũng không hẳn là sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.Tại sao cách gọi Ba tàu lại không hẳn là có ý phân biệt đối xử?

✪Xin kính chào Quý khán giả của Ký Ức Sài Gòn, kênh YouTube #KýỨcSàiGòn chia sẻ những hoài niệm của người Sài gòn xưa. Hãy cùng chúng tôi ôn lại kỷ niệm qua các video được up lên mỗi ngày với sự tổng hợp, đóng góp, chia sẻ của những người yêu Sài Gòn.
✪Quý khán giả có thể gửi thư chia sẻ câu chuyện của mình cho chúng tôi qua email: kyucsaigon.com@gmail.com

✪Đăng ký để nhận video mới nhất từ Ký Ức Sài Gòn.

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

34 COMMENTS

 1. Chó thì gọi là chó gà gọi là gà ba tàu thì gọi là 3 tau đó chỉ là tên gọi thôi chứ kỳ thì gì

 2. 3 tàu thì gọi là 3 tàu thôi quả chuối thì họi là quả chuối quả trứng thì gọi là quả trứng

 3. Ủa sao Sóc Trăng của tôi người hoa nhiều mà cách sống họ không giống người hoa ở Sài Gòn. Ông cồ tôi người hoa đến đời ông nội và cha tôi. chắc đến tôi mất góc rồi. Chắc phải gọi là người việt gốc me🤣gì bà nội là khơme. Cha tôi lấy mẹ tôi người kinh. Cuối cùng t là người Việt Nam ok😁

 4. Một số còn giữ được đa số đã mất gốc, bên nước indo có vụ thảm sát mấy trăm ngàn người hoa chỉ vì một câu nói

 5. Đọc chậm rãi , từ ngữ chính xác cũng bị mấy anh chị vào lăng mạ cũng thua, ý thức cộng đồng mạng kém thật

 6. Còn người triều châu gọi trệt thì đó là cách xưng hô là chu, còn từ chínatown làm ơn độc lại cho đúng 👍

 7. Ba tàu địch lại tieng tàu là ba người cha 🤣vậy từ xưa tới nay người việt luôn gọi người tàu bằng cha😂

 8. Cho mình hỏi ông cố của mình là người Trung Quốc ( Quảng Châu) sang Việt Nam Lập nghiệp và kết hôn với bà cố mình , thế mình có được coi là người Việt gốc Hoa không hay là mất gốc ạ .

 9. người Hoa vẫn còn khá may mắn,thời chúa Nguyễn ngoài trừ người Việt và người Hoa (Hán) thì tất cả đều bị xem là mọi (miên – mandi),mọi lào mọi thái mọi khmer v.v,và những người này bị đối xử khá nghiệt,còn riêng người Hoa đc chúa Nguyển cưu mang cho ở lại VN và còn ban phát đất để khai hoang,cứ nhìn miên khmer xem chúa Nguyễn có đối hoài đến ko ? thậm chí còn đem quân thôn tính gần nữa campuchia..

 10. Vn kêu “các chú” người khơ-me kêu”chệch” cũng là chú lâu ngày thành “chú ba chệt” nhé ! Có thể ba là thứ tự nên gọi chung là”các chú ba chệt” ! Không phải coi thường !
  Bệnh viện người Hoa người ta gọi”nhà thương các Chú”

 11. nguoi Hoa rat cham chi lam an kinh te tot…toi yeu nguoi Hoa…คนจีนขยันทำมาค้าขายร่ำรวยอยู่ดีมีสุขบนแผ่นดินไทยเมืองไทยมีแต่คนจีน…รักคนจีนมากจ้า…

 12. nguoi Hoa o athailand rat nhieu…kinh te deu o trong tay nguoi Hoa…คนจีนอพยพมาอยู่เมืองไทยตั้งแต่โบรานเสื่อผืนหมอนใบขยันขันแข็งจนร่ำรวยเศรษฐกิจต่างก็อยู่ในมือคนเชื้อจีน…

 13. 3 Tàu nghĩa là người Hoa di chuyển vào VN bằng tàu , và đc chúa Nguyễn cho ở 3 vùng : BH, SG, HàTiên. Nên mới gọi là Ba Tàu ,hàm ý là người Trung Quốc sinh sống ở 3 vùng trong lãnh thổ VN. Qua thời gian truyền miệng thì bị hiểu ra là Kì Thị. Thực chất người Hoa từ xa xưa đã không ưa người Hán (giống Hoa Bắc). Các vùng đất như Quảng Đông Quảng Tây…thuộc tộc Bách Việt thời xưa. VN có tới 54 dân tộc sắc tộc Anh Em.

 14. Từ này nhiều địa phương hay gọi có gì miệt thị ở đây Hiện tại thiên hạ vẵn gọi Ba cái thằng nhậu Ba cái thằng Ba cái con ba cái ông Ba cái bà Nếu gọi cho đủ là Ba cái thằng tàu ấy mà Chỉ gọi quen miêng thôi Đừng diển giãi bậy bạ Mếch lòng

 15. Nguoi Hoa bo chay sang VN Sinh song , Nguoi Viet goi ho la Ba Tau, con Nguoi Viet bo Cong San sang dinh cu nuoc khac, khong muon bi goi Minh la Ba Tau, nen goi la Thuyen nhan! Ba Tau = Thuyen nhan = boat men. Cung mot nghia !

 16. Ngoại mình người Hoa có 6 người con trai chiến tranh 5 người hi sinh ở Việt Nam . Chỉ còn cậu út mình . ☺️

 17. Ngày xưa quân quang trung tiến vô nam đã tắm máu người hoa, 1 số lượng lớn người hoa đã bị giết, nếu không, ngày nay cả miền nam toàn là người hoa

 18. Mịa đọc được là may dzồi, ca ngợi Tàu nhưng quên rằng ở biến Đông rất mến thương , lo lắng cho ngư phủ của mình trên đất của mình lắm, đầu cơ, tích trữ là số 1, nàng này là hạn ăn sao bây giờ lại chuyển qua “lich sử” vậy???

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here