Người Thái Đen Đón Tết Xíp Sí – [Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

27
26Người Thái Đen Đón Tết Xíp Sí – [Lễ Hội Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Trong tâm thức của người Thái đen, mường Lò được biết đến là một trong bốn mường lớn ở Tây Bắc Việt Nam:
“Nhất Thanh, nhì Lò, tam Tấc, tứ Than”

Khám Phá Ẩm Thực Việt Nam:

Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam:

Việt Nam Đất Nước Con Người:

Nét Đẹp Phong Tục Tập Quán:

Làng Nghề Truyền Thống:

Mường Lò được coi là một trong những trung tâm Thái cổ ở Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá, phong tục, tập quán truyền thống, đặc sắc của cộng đồng tộc người Thái đen. Người Thái ở mường Lò sinh sống chủ yếu bằng việc canh tác ruộng nước, ngoài ra họ còn làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, họ còn làm một số nghề thủ công truyền thống như dệt vải, đan lát… để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Trong nếp sinh hoạt hàng ngày của người Thái mường Lò chúng ta vẫn còn thấy các yếu tố văn hoá cổ truyền trong các loại hình văn hoá vật chất như: nhà cửa, trang phục, công cụ sản xuất cho tới các hình thái văn hoá tinh thần như: dân ca, dân vũ, tang ma, cưới xin, và nhiều lễ tết phong phú khác nhau như: Xên bản, Xên mường, Xên bun, Xên hươn, tết nguyên đán và tết Síp xí…

Síp xí theo tiếng Việt có nghĩa là 14 – đây là ngày tết truyền thống 14 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đối với người Thái đen ở mường Lò, tết Síp xí là một trong hai ngày tết chính và quan trọng nhất trong năm sau tết nguyên đán. Theo truyền thống, tết Síp xí được tổ chức mỗi năm một lần, chuẩn bị cho ngày tết mọi người đều sửa sang nhà cửa và làm các công việc cần thiết để đón tết Síp xí.

Sáng sớm ngày 14, những công việc ngày tết được diễn ra, thanh niên thì mổ lợn còn những người cao tuổi thì làm Taleo để chuẩn bị cho lễ cúng ruộng. Sau lễ cúng ruộng là lễ cúng vía trâu hay còn gọi là Tám khuôn quai được diễn ra ở dưới gầm sàn. Lễ vật trong lễ Tám khuôn quai gồm: một con gà, hai bát xôi, hai bát canh, một bát gạo, muối, đĩa trầu, rượu và lá mía.

Lễ cúng ma nhà (Phi hươn) được tiến hành tại gian thờ cúng của gia đình tiếng Thái gọi là co lo hoóng. Trên vách của gian co lo hoóng người ta treo “Tạy ho” là những chiếc giỏ đựng vía của nam giới trong nhà. Đây là nơi tiến hành những nghi lễ, tín ngưỡng trong phạm vi của mỗi gia đình.

Nguồn: https://keralafolkloreakademy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://keralafolkloreakademy.com/van-hoa/

27 COMMENTS

 1. Khác gì Tày cao bằng đâu. Tết này ăn vào 14_7 âm. Ăn to chỉ sau tết nguyên đán. Còn con gái mang gà vịt quà cáp… Thì là đi tái nhà bm vk. Chính xác đây là Tày hay thái đen vậy

 2. rất hay , thái đen là người thanh trước đây ở nghệ an, nghệan là nơi người thái nhiều thứ hai ở việt nam

 3. Bao cao su siêu gai chôm chôm nàng phê tới bến.

  Bao cao su siêu gai chôm chôm được thiết kế với hình dáng to phình hơn ở phía đầu với hàng trăm chiếc gai lớn đúc liền từ mủ cao su non mềm mại tạo nguồn cảm hứng ấn tượng cho anh em khi “lâm trận” còn chị em chỉ có nước “kêu gào” vì sung sướng.

  Hơn nữa những chiếc gai lớn được đúc liền thân bao đó cũng là điểm nhấn khá ấn tượng giúp cậu nhỏ dễ dàng trườn, nhẹ nhàng lướt và mát xa âm đạo khi di chuyển ra vào. Tạo cảm giác “nhột và phê” cô bé sẽ hoàn toàn bị chinh phục.

  Thông tin chi tiết Bao cao su siêu gai chôm chôm.

  Tính năng: Bao cao su siêu gai Tránh thai, phòng tránh bệnh lây nhiễm qua Quan hệ tình dục

  Thể loại: Bao cao su cao cấp

  Thành phần: Mủ cao su tự nhiên.

  Kiểu dáng: Tự nhiên Sản xuất tại : Hồng Kông

  Quy cách: Hộp 5c

  Giá: 300000 vnđ

  hotline: 0903734688

  xem thêm thông tin sản phẩm tại website: http://baocaosu360.com/bao-cao-su-sieu-gai-chom-chom-hung-phan-tot-cung/

 4. tôi thì mới tới lạng Sơn 1 ngày rùi phải về hn ngay trong đêm, nghe kể mấy tỉnh phía bắc ,phong cảnh như tiên cảnh rất đẹp,con người thí thân thiện, rượu thì có rượu ngô,món ăn thì như ông tân hoa ban nói xuống suối là có cá ăn,lên rừng thì có sẵn măng le,trên cây thì có mật ong rừng ,có thịt tắc kè ….ôi thích quá ….

 5. Tôi rất hạnh phúc khi có người yêu ở tây bắc đặc biệt là dt thái đen. Rất xinh và ngoan thật thà và đảm đang trong cuộc sống

 6. Gọi Cho Tân hoa Ban. Anh ấy về khấn Cho con trâu. Lễ vật gồm có mắc khén hạt dôi nước gừng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here