Lịch sử về thời gian trận đấu bóng đá 90p, 45p, 30p

0
8

Trong quá khứ cụm từ ‘it’s a game of two halves’ nổi tiếng và thường được sử dụng cho bóng đá, nhưng hiếm khi người ta suy nghĩ về lý do chính xác là tại sao lại chia thành các hiệp đấu và thời gian của mỗi hiệp đấu là như thế nào. Tại sao 45 phút là thời gian được chọn của mỗi hiệp đấu? Bóng đá đã được chơi từ năm 1846, vậy tại sao phải đến năm 1877, thời lượng 90 phút của một trận đấu mới được quyết định? 11mTV.tv đã sưu tập và chia sẻ một số thông tin thú vị giúp mọi người có thêm sự hiểu biết về lịch sử bóng đá và tiến bộ như thế nào.

Thời gian là một thứ trôi chảy khi nói đến bóng đá. Điều đó nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng đó là sự thật. Các trận đấu kéo dài 90 phút, nhưng thời lượng của bóng lăn thực sự là bao nhiêu? Các trọng tài thường sẽ thêm thời gian bù giờ vào cuối mỗi hiệp cho các chấn thương và các thời gian dừng trận đấu khác, nhưng khoảng thời gian bù giờ ấy vào hiếm khi phản ánh những gì đang diễn ra. Đây là một cái nhìn về thời gian trong bóng đá.

Thời lượng trận đấu bóng đá 90p đến từ đâu?

Để hiểu cách thức chung về thời gian trong bóng đá, điểm đầu tiên bắt đầu là theo thời lượng của trận đấu. Rốt cuộc, tìm ra nguồn gốc của thời lượng trận đấu bóng đá 90p bắt nguồn từ đâu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra lý do tại sao 45 phút lại được quyết định là thời gian của hiệp thi đấu chính thức.

Để biết được thời lượng của một trận đấu bóng đá bắt nguồn từ đâu, chúng ta phải quay trở lại miền bắc nước Anh khi bóng đá mới bắt đầu hình thành. Ở các vùng khác nhau của đất nước anh, các hiệp hội bóng đá khác nhau chịu trách nhiệm tạo ra các quy tắc riêng của họ, không có bộ quy tắc tiêu chuẩn nào được hình thành.

Quy tắc Sheffield là một trong những quy tắc chính đã được sử dụng, sớm lan rộng ra khỏi Yorkshire và đến phía bắc của Anh và Midlands. Năm 1866, London và Sheffield đối đầu với nhau trong một trận đấu và phải quyết định xem trận đấu kéo dài bao lâu bởi cả hai hiệp hội đều có quy định riêng về thời lượng mỗi trận đấu.

Thật vậy, ngay cả ý tưởng kết thúc hiệp một chỉ được áp dụng vào Luật Sheffield vào năm 1862, nhưng thậm chí điều đó còn phụ thuộc vào việc không có bàn thắng nào được ghi trong hiệp thi đấu đầu tiên. Người ta tin rằng hai đội đã thống nhất về một trận đấu kéo dài 90 phút, có người cho rằng độ dài đó là phù hợp với thể lực của các cầu thủ cho đến khi kết thúc trận đấu.

Khả năng là các đội bóng ở London có xu hướng chơi bóng theo các quy tắc của Hiệp hội bóng đá, trong đó đặt thời gian của trận đấu ngắn hơn con số 2 giờ mà Hiệp hội Sheffield đưa ra. Thời gian nghỉ giữa hiệp được đặt ở mốc 45 phút mỗi hiệp trong tổng số 90 phút, mặc dù quy tắc này không được áp dụng chính thức cho đến năm 1897.

1877 là năm mà Hiệp hội bóng đá Sheffield và FA quyết định phối hợp, tạo ra một bộ quy tắc tổng hợp sẽ được sử dụng cho tất cả các trận đấu bóng đá. Đáng chú ý, phải mất 20 năm sau đó các quy tắc mới được đưa ra áp dụng đại trà liên quan đến thời lượng các trận đấu cũng như số người được phép đăng ký thi đấu hay số người được thay trong mỗi trận đấu.

Luật mới quy định rằng các trận đấu bóng đá sẽ kéo dài trong 90 phút trừ khi nó được cả hai đội đồng ý với một thời lượng khác trước khi trận đấu bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những quy tắc này của FA (Hiệp hội Bóng đá Anh) đã được chấp nhận trên toàn cầu, và phải mất một thời gian rất lâu nó mới trở thành chuẩn mực như bóng đá ngày nay.

30 phút hiệp phụ

Ý tưởng về hiệp phụ trong bóng đá cũng được thêm vào các quy tắc với những sửa đổi năm 1897, ít nhất là được áp dụng bởi các câu lạc bộ trong giải đấu của Anh. Tuy nhiên, nó không phải được áp dụng ở mọi nơi, điều này được thể hiện rõ ràng qua trận chung kết Giải vô địch Đức năm 1922 khi Hamburg và Nuremburg đang hòa nhau 2-2 sau 90 phút và cầm tìm ra người chiến thắng chung cuộc.

Họ đã quyết định tiếp tục chơi cho đến khi một đội bóng nào đó ghi bàn trước điều này dẫn đến trận đấu được kéo dài đến phút thứ 99 làm kiệt quệ thể lực của các cầu thủ nhưng trận đấu vẫn không thể kết thúc vì số lượng chấn thương và số lần các cầu thủ bị thay ra.

Do đó, chúng ta biết rằng không phải tất cả các quốc gia hoặc thậm chí các giải đấu đều sử dụng luật hiệp phụ như Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1897, nhưng ý tưởng về việc có thêm 30 phút đến từ đâu? Tại sao 30 phút thay vì chơi thêm hiệp đấu 45 phút khác? Đây không phải là một câu trả lời dễ dàng để khám phá.

Trước kia các trận đấu bóng đá đã phải nhờ các trọng tài quyết định kết quả của các trận đấu hòa trong nhiều năm trước khi hiệp phụ được áp dụng. Trước năm 1863, một số Hiệp hội đã sử dụng ‘rouge’ để quyết định kết quả trận đấu tương tự như môn bóng bầu dục. Hiệp hội đã thông qua vào năm 1866, nhưng nó đã bị bãi bỏ trong năm đó. Vào năm 1923, Laws Of The Game có thêm quy tắc này:

Một trò chơi sẽ được phân thắng bại bởi đội ghi được nhiều bàn thắng hơn. Nếu không có bàn thắng nào được ghi hoặc tỷ số bằng nhau vào cuối trận đấu, trận đấu sẽ được hòa.

Thế nhưng luật đó không giải quyết được vấn đề khi một trận đấu bắt buộc phải cần tìm ra một đội bóng chiến thắng. Chẳng hạn như trận bán kết Giải vô địch châu Âu năm 1968, một phương pháp ngẫu nhiên như tung đồng xu hoặc bốc thăm đã được sử dụng. Điều này rõ ràng được coi là không công bằng với đội thua cuộc, đó là lý do tại sao hiệp phụ được đưa ra và trở thành phương pháp quyết định tiêu chuẩn hơn.

Mặc dù thời gian bù giờ đã được viết thành Laws Of The Game vào năm 1897, nhưng phải đến năm 1970, nó mới được chấp nhận trên toàn thế giới như một chuẩn mực. Đó là một quyết định cần thiết, bởi trận đấu giữa Doncaster Rovers và Stockport County trong trận đấu năm 1946 kéo dài trong 3 giờ 23 phút, đây vẫn là khoảng thời gian kỷ lục của một trận đấu.

(Trận đấu dài nhất lịch sử bóng đá thế giới giữa Doncaster Rovers và Stockport County)

Sự thật đơn giản là chưa bao giờ thực sự giải thích được lý do tại sao 30 phút lại được coi là khoảng thời gian bù giờ phù hợp. Có khả năng là nó đã được các nhà chức trách cảm thấy là ‘đúng’ và phù hợp khi các cầu thủ đã quá hao mòn thể lực trong 90 phút thi đấu trước đó, thời gian bù giờ còn lại ngắn hơn một hiệp đấu nhưng đủ dài để có thể tìm thấy kết quả trận đấu. Và để công bằng cho cả hai bên cũng như duy trì thể lực cho các cầu thủ tốt nhất hiệp phụ trận đấu cũng được chia làm 2 hiệp và mỗi hiệp có thời lượng là 15 phút.

Website 11mTV.tv (mười một mét ti vi chấm ti vi) cung cấp link theo dõi trực tiếp bóng đá từ những giải bóng đá hàng đầu thế giới, đồng thời luôn update nhận định bóng đá – soi kèo nhà cái mới nhất và tin tức bóng đá hữu ích cho người hâm mộ bóng đá.

11mTV.tv – giúp bạn giải tỏa mệt mỏi căng thẳng khi hòa mình theo dõi bóng đá trực tiếp!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here